Có nhiều sản phẩm yêu cầu khắt khe trong bảo quản nhất là việc phải bảo quản trong môi trường nhiệt độ nhất định. Đối với những sản phẩm này quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn, phải luôn theo dõi nhiệt độ để điều chỉnh phù hợp khi xảy ra thay đổi vì nhiệt độ, độ ẩm, sự va đập có thể ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng hàng hóa. Có những sản phẩm cần được bảo quản ở độ ẩm nhất định, một số sản phẩm khác lại cần tránh bị va đập để đảm bảo chất lượng, trong khi đó những sản phẩm lương thực – thực phẩm lại chịu sự chi phối của nhiệt độ. Đặc biệt là các mặt hàng như Rau – củ – quả, thực phẩn chế biến sẵn, thủy sản, dược phẩm, hóa chất… là những sản phẩm nhanh hư hỏng nếu để trong môi trường nhiệt độ cao vì vậy thường xuyên phải bảo quản trong môi trường nhiệt độ ổn định.

Hoa quả và rau tươi cần được kiểm tra trước khi chúng được làm lạnh(xem có mốc, khô héo, mất nước, nhăn, mất màu, rách hay tróc vỏ, bầm dập, hỏng do nhiễm lạnh hay mùi vị).

Hàng đông lạnh phải được kiểm tra sự mất nước, bị sấy khô, xâm nhập của nước, vết lấm tấm đen, thay đổi màu sắc, mùi vị và kiểm tra có dấu hiệu nhiệt độ hàng hóa tăng lên sau đó bị làm lạnh lại hay không. Thùng các-tông, khay đựng và bao gói phải được xem xét kỹ khả năng và tính thích hợp với chức năng bảo vệ hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Chính vì vậy hệ thống làm lạnh cần được theo dõi, kiểm tra bởi đại diện của người vận chuyển hay người kinh doanh kho bãi, tối thiểu 4 lần/24 giờ và các báo cáo kiểm tra phải được hoàn tất ngay trước khi container được chuyển đi và giao nhận. Nhiệt độ cài đặt và ghi chép nhiệt độ thường xuyên phải được kiểm tra chéo. Mỗi khi kiểm tra hệ thống làm lạnh thì việc kiểm tra tình trạng bên ngoài của container và các niêm chì cũng phải được tiến hành để trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, đại lý và hãng vận chuyển phải được thông báo ngay lập tức để tiến hành khắc phục và ngăn ngừa những tổn thất có thể xảy ra.