Nhằm giảm thiểu sự lãng phí thực phẩm này, các chuyên gia đã tìm ra một loại vật liệu “cực chất” – Edipeel – có gốc thực vật nhằm gia tăng thời hạn tươi ngon của các loại thực phẩm, rau, trái cây. Đặc biệt hơn, nguyên liệu này không mùi, không vị và hoàn toàn không độc hại, hơn thế chúng có thể ăn được.

Loại vật liệu này khi bọc lên sản phẩm sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bằng cách hạn chế sự mất nước và oxy hóa – 2 nguyên nhân hàng đầu khiến thức ăn nhanh thối rữa.

Tiến sĩ James Rogers, giám đốc điều hành và sáng lập Apeel chia sẻ: “Edipeel sẽ làm chậm tốc độ bốc hơi nước của sản phẩm, và hạn chế tối đa sự oxy hóa của thực phẩm. Bằng cách đó, chúng tôi có thể gia tăng tuổi thọ đáng kể của sản phẩm”.

Cụ thể, Edipeel đang được chế tạo ở dạng lỏng, người dùng có thể nhúng sản phẩm tươi sống trong dung dịch đó hoặc phun hỗn hợp lên bề mặt thực phẩm. Khi khô, nó đã để lại một lớp màng mỏng bên ngoài sản phẩm.

Một trang trại trồng thực phẩm hữu cơ trên bờ biển miền Trung California đã thử áp dụng công nghệ này lên các loại trái cây trong vườn. Kết quả cho thấy, vật liệu này giúp kéo dài gấp 2 lần tuổi thọ của chanh ngón tay, và con số đạt được có thể lên tới 54 ngày.

Mặc dù kết quả này đầy hứa hẹn nhưng các chuyên gia vẫn tiếp tục thử nghiệm thêm. Hi vọng rằng, sản phẩm này sớm có mặt trên thị trường để có thể giúp ta bảo quản thực phẩm trong quá trình vận chuyển cũng như tiêu thụ một cách tốt hơn.

Nguồn: Dailymail