Bộ Công thương thông tin, tháng 2 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc tiếp tục vào Việt Nam để đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam. Đoàn công tác đã đi thăm hai vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên và đánh giá có khả năng xuất khẩu nhãn của Việt Nam sẽ được sang Úc từ đầu năm 2019.

Sau chuyến công tác này, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc sẽ có báo cáo đánh giá và dự thảo các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Đây là thông tin tốt cho ngành trái cây Việt Nam. Mặc dù Úc là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Úc là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao tại thị trường này.

Nếu việc xuất khẩu nhãn tươi Việt Nam đi Úc thành công, đây sẽ là trái cây thứ 4 vào nước này tiếp theo trái vải, xoài và thanh long.

Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu nhãn vào nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… và đều đáp ứng chuẩn về sạch dịch hại, an toàn, đồng nhất, chất lượng và có hàng quanh năm.

Do đó, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nhãn Việt Nam mở rộng cửa hơn vào thị trường Australia trong thời gian tới.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt, Tổng thư ký Hiệp hội Xuất khẩu Rau quả Việt Nam, cho biết nhãn tươi cũng là một trong hai mặt hàng (cùng với trái thanh long) có kim ngạch cao nhất trong số 10 loại hoa quả xuất khẩu có kim ngạch cao.

Tuy nhiên, cùng với quả nhãn thì nhiều loại trái cây khác của Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, theo ông Đạt cần phải có sự liên kết để cải thiện hơn nữa chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 1 đầu năm 2018 xuất khẩu mặt hàng rau quả sang các thị trường chính đều tăng mạnh, đạt 383,7 triệu USD, tăng 18,3% so với tháng trước và tăng tới 63,3% so với tháng 1-2017.

Bên cạnh thị trường Trung Quốc có kim ngạch tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán của nước này, thì nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đạt kim ngạch khá, đặt ra nhiều kỳ vọng cho xuất khẩu trái cây năm 2018.