Quang cảnh buổi lễ

 

Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu rau quả lớn thứ hai của Việt Nam, giá trị xuất khẩu năm 2016 đạt 84,5 triệu đô la, tăng 44,2% so với năm 2015. Trong 11 tháng đầu năm 2017, Việt Nam xuất khẩu trái cây sang thị trường Hoa Kỳ đạt 92,6 triệu đô tăng 21,3% so cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường tiềm năng đối với trái cây Việt Nam nhất là đối với trái vú sữa, nhưng cũng là thị trường khó tính.

Cùng với việc công bố lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, vú sữa trở thành trái cây thứ 5 của Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, trước đó Việt Nam đã xuất khẩu được 4 loại trái cây sang Hoa Kỳ là thanh long, nhãn, chôm chôm, vải. Thời gian tới, hai bên đã thống nhất tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu chính thức trái xoài đi Hoa Kỳ.

Để chuẩn bị trong thời gian chờ cấp phép chính thức, Cty đã có một thời gian dài cùng với chính quyền địa phương, các cơ quan ngành nông nghiệp từ địa phương đến trung ương đồng hành cùng với bà con nông dân trong việc thực hiện định vị tọa độ để đăng ký mã số vùng trồng, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, thống kê sản lượng bao trái và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tại một số diện tích vùng trồng vú sữa tại địa phương”,ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Cty TNHH SXCBNS Cát Tường.

“Vú Sữa là một loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam nhưng lại rất đặc biệt đối với người phương Tây, vì thế đây là một cơ hội cho người tiêu dùng tại Hoa Kỳ, cũng như tạo bước ngoặt lớn trong việc xuất khẩu trái cây vào thị trường Hoa Kỳ”, Ông Ôn Chí Cường, CEO Cty Alchon Trading LLC, nhà nhập khẩu và phân phối lô vú sữa đầu tiên vào thị trường New YorK.

Ông Nguyễn Quang Thạnh, P.Giám đốc Cty CP Quốc Tế Hoàng Hà nhận logistic cho lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam đến thị trường New York cho biết: “Lô vú sữa đầu tiên của chúng ta sẽ khởi hành từ chuyến bay Cathay CX764 khởi hành tại TP.HCM lúc 19h45 phút ngày 26/12 và đến Mỹ lúc 6h05 ngày 27/12”.

Ông Phạm Anh Tuấn, P.Chủ tịch UBND Tỉnh Tiền Giang, phát biểu: “Sự kiện hôm nay, là niềm tự hào của người dân trồng vú sữa, riêng đối với Tiền Giang, thời gian tới sẽ phát huy hơn nữa kết quả đạt được, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đầu tư CSHT và kỹ thuật, quản lý dịch bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sau thu hoạch, tổ chức lại sản xuất, thực hiện mạnh chuỗi giá trị.,…

Song song đó, các nhà vườn phải duy trì sản xuất đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu vú sữa, thực hiện mối liên kết bền vững đối với các doanh nghiệp xuất khẩu để từ kết quả sản xuất hôm nay sản lượng vú sữa và trái cây ăn trái nói chung sẽ được tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ”.

Ông Gerald Smith, Tùy viên nông nghiệp cao cấp của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết: “Tôi vui mừng lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trái vú sữa chính thức được chào đón cùng với những loại trái cây khác, bao gồm thanh long, nhãn vải và chôm chôm. Người tiêu dùng thực phẩm khắp nước Mỹ đang háo hức trông đợi những trái vú sữa từ Việt Nam, rất ngon, rất bổ dưỡng…

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Ngài Gerald Smith trao đổi về sự kiện lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam được nhập khẩu sang thị trường Mỹ

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam mời Ngài Gerald Smith ăn vú sữa

 

Lô vú sữa đầu tiên chuẩn bị vào container lên máy bay sang Hoa Kỳ

 

Cận cảnh vú sữa xuất khẩu

 

Vú sữa là trái cây thứ 5 của Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

 

Theo báo Nông Nghiệp