Thông tin về việc New Zealand dự kiến sẽ nhập trái chôm chôm của Việt Nam trong năm nay được đưa ra sau buổi làm việc giữa Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với các quan chức cấp cao của New Zealand trong ngày 27-7 nhân chuyến thăm quốc gia thuộc châu Đại Dương này.

Trong buổi hội đàm với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa qua, Phó thủ tướng New Zealand – bà Paula Bennett khẳng định, nước này sẽ tạo điều kiện để các mặt hàng nông sản của Việt Nam có cơ hội “thâm nhập” vào thị trường nước này nhiều hơn. Hiện tại, New Zealand đang trong giao đoạn hoàn thành rà soát rủi ro để nhập khẩu trái chôm chôm trong năm 2017.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên trái cây Việt có thể được bày bán trong siêu thị của nước này mà trước đó từng có xoài, thanh long đã xuất khẩu từ năm 2011, 2014. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho những người trồng cây ăn quả của nước ta.

New Zealand là nước rất mạnh về nông nghiệp, và là thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Vì thế, nếu trái cây Việt vào được thị trường này sẽ mở ra cơ hội mang tính bắc cầu và dễ dàng xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng, khó tính khác.

Việt Nam và New Zealand đang hướng tới mốc kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,7 tỷ USD sau 3 năm nữa. Phó thủ tướng Paula Bennett cũng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực và công nghệ sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm nông nghiệp để đáp ứng các tiêu chuẩn cao của thị trường thế giới.