Ngày 25/7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia Barnaby Joyce; làm việc với Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo bàn về kế hoạch hợp tác, đầu tư giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc với quyền Thủ tướng Australia, ông Barnaby Joyce đánh giá cao Việt Nam với tư cách là một quốc gia đang phát triển năng động và có vai trò tích cực ở khu vực Đông Nam Á.

Hai bên nhất trí tham vấn và trao đổi thông tin nhằm từng bước dỡ bỏ rào cản thương mại đối với các sản phẩm nông sản, thủy sản. Bên cạnh đó là việc thúc đẩy liên doanh, liên hết, hình thành chuỗi sản xuất – cung ứng, tạo ra giá trị gia tăng cao đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Quyền Thủ tướng Banarby Joyce và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo khẳng định Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hỗ trợ các mặt hàng trái cây nhiệt đới, tôm nguyên liệu không qua chế biến đáp ứng điều kiện nhập khẩu vào Australia.

Hiện, tôm là sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Việt Nam sang thị trường Australia. Năm 2015, 1/3 lượng tôm đã qua chế biến nhập khẩu của Australia là của Việt Nam (32,2%). Tuy nhiên, mặt hàng tôm nguyên liệu (chưa qua chế biến) lại chưa được phía bạn cấp phép nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá việc Australia khẳng định hỗ trợ tôm tươi nguyên con, các sản phẩm tôm qua chế biến có ý nghĩa rất lớn. Đặc biệt đối với hoạt động của các doanh nghiệp nuôi, chế biến tôm xuất khẩu và bà con nông dân Việt Nam.

Với trái cây, quyền Thủ tướng Australia và Bộ trưởng Thương mại cũng đồng tình với đề nghị hỗ trợ trái thanh long của Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu vào Australia trong năm nay. Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Australia.

Ngoài ra, phía Autralia cũng bày tỏ quan tâm hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu thêm các loại trái cây là nhãn, vú sữa, chôm chôm và chanh dây trong thời gian tới.

Theo Zing News