Cách đây sáu năm, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 1152/TTg-KTTH chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm dịch trước khi thông quan hàng hóa, không cho thông quan trước – kiểm tra sau vì tình hình lúc đó có nhiều lô hàng nhập khẩu thủy sản, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng…

Khi thực hiện kiểm dịch trước – thông quan sau, doanh nghiệp gặp nhiều bất lợi. Nhất là những thời điểm hàng đông lạnh nhập dồn dập cùng lúc, các cảng có khả năng quá tải trong khi các container hàng lạnh cần nguồn điện giữ nhiệt độ ổn định. Vì vậy, năm 2012 VASEP đã kiến nghị cho doang nghiệp đưa hàng về kho chờ kiểm dịch. Từ đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính cho phép các doang nghiệp đưa hàng về kho bảo quản, áp dụng thông suốt trong bốn năm qua.

Tuy nhiên, từ tháng 8-2016, Thông tư số 26 của Bộ NN&PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, cơ quan Thú y kiểm tra có kết quả mới được đưa hàng về kho của doang nghiệp.

Thế nhưng sau khi Vasep có kiến nghị vướng mắc của doanh nghiệp, phía Cục Thú y, Bộ NN&PTNT đã lắng nghe, tháo gỡ nút thắt tạo thủ tục thông thoáng cho doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 24-10-2016, Bộ NN&PTNT đã gửi Công văn số 8938 đồng ý để doanh nghiệp đưa hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu về kho bảo quản của doanh nghiệp để thực hiện việc kiểm dịch theo quy định. Quyết định này của Bộ NN&PTNT đã giảm bớt ách tắc, khó khăn về chi phí lưu kho, lưu bãi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản.

Lợi 1-2 USD, mất 4-5 triệu đồng

Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc để hàng tại cảng chờ kiểm dịch sẽ làm phát sinh chi phí lưu kho, lưu bãi khá lớn khiến doanh nghiệp bị thiệt hại. Hơn nữa, việc neo hàng ở cảng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng do các container không được thường xuyên kiểm tra độ lạnh.

Theo đại diện của một doanh nghiệp thủy sản, nguyên liệu phải nhập khẩu là những loại thủy sản mà Việt Nam không có hoặc không đủ nguyên liệu, hoặc hàng trong nước giá cao. Giá nhập về tới kho Việt Nam thấp hơn giá tôm mua trong nước 1-2 USD/kg tùy loại trong khi cứ mỗi container lạnh lưu ngoài cảng trong năm ngày có thể “ngốn” 4-5 triệu đồng. Có trường hợp nhập 20 container phải để ở cảng, tốn gần 100 triệu đồng chi phí lưu kho, lưu bãi, tiền điện…

Bớt một gánh nặng

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết quy định yêu cầu để hàng tại cảng chờ kiểm dịch đã thực sự gây bất ngờ, khiến doang nghiệp không kịp trở tay. Do đó, VASEP có công văn kiến nghị Cục Thú y gỡ vướng và cho phép doanh nghiệp đưa hàng về kho chờ kiểm dịch như cách làm trước đó.

Ông Hòe cho biết đến cuối tháng 10, Bộ NN&PTNT đã gửi công văn đồng ý để doanh nghiệp đưa hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu về kho bảo quản của doanh nghiệp để thực hiện việc kiểm dịch theo quy định. Quyết định này của Bộ NN&PTNT đã giảm bớt ách tắc, khó khăn về chi phí lưu kho, lưu bãi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản.

doanh nghiệp sẽ được chuyển hàng về kho của mình nhưng yêu cầu kho bảo quản đủ điều kiện vệ sinh thú y. doanh nghiệo phải tự chịu trách nhiệm bảo quản hàng hóa và không được đưa hàng vào sử dụng khi chưa có kết quả kiểm dịch.

Theo 24h