Nhằm nâng cao sản lượng cá ngừ đại dương vây vàng, UBND tỉnh Bình Định đã đăng ký với Bộ Kế hoạch và Đầu tư mặt hàng nông sản chủ lực để được hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất. Theo quyết định của UBND Bình Định, 7 xã ở huyện Hoài Nhơn sẽ tham gia chương trình này, với quy mô 1.000 chiếc tàu công suất lớn chuyên khai thác cá ngừ đại dương bằng hình thức câu tay, sản lượng khoảng 8.000 – 9.000 tấn/năm, giá trị sản phẩm 722,5 tỷ đồng/năm, tiêu chuẩn chất lượng đạt an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối.

Bình Định hiện là tỉnh có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nước, với hơn 3.000 chiếc. Với thế mạnh này, ngư dân Bình Định đã tham gia đánh bắt cá ngừ ở các các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Từ đề án “Tổ chức khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ đại dương theo chuỗi”, 25 tàu cá của ngư dân Bình Định đã được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ thiết bị khai thác cá ngừ đại dương.

Ngay sau khi những tàu cá tham gia Đề án đánh bắt trở về, các chuyên gia thủy sản của Việt Nam và Nhật Bản đã đến cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) hoặc cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) để chọn những con cá đạt chất lượng đưa đi xuất khẩu tại Nhật Bản và các nước khác trên thế giới.

Mô hình đánh bắt theo chuỗi cũng đã triển khai thực hiện được hơn 2 năm và cá ngừ Bình Định cũng đã tham gia đấu giá tại Nhật Bản với giá cao gấp 3 lần so với giá bán trong nước. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, giá cá ngừ đại dương của Việt Nam cao hơn so với giá cá ngừ của nhiều nước trong khu vực. Đây là một tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ ngư dân tỉnh Bình Định đã thực hiện đúng quy trình đánh bắt mà phía Nhật đưa ra.