Nói về quan hệ thương mại Việt Nam – EU, bà Bùi Thị Thanh An, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – cho biết, trong vòng 15 năm qua, kim ngạch thương mại Việt Nam – EU đã tăng hơn 10 lần từ mức 4,1 tỉ USD năm 2000 lên 41,4 tỉ USD trong năm 2015. Trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang  EU đạt 17,3 tỉ USD, tăng trên 10% so với cùng kì năm ngoái, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam là 13,3 tỉ  USD tăng 10,5% và nhập khẩu từ Việt Nam đạt trên 4 tỉ USD tăng 9,8%.

Ông Lê Kỳ Anh, cán bộ phụ trách thương mại và kinh tế, phái đoàn thường trực EU tại Việt Nam nhận định,Việt Nam có quan hệ thương mại với EU khá mạnh chỉ sau Singapore. Từ năm 2012 trở lại đây sự tăng trưởng xuất khẩu sang EU luôn đạt mức 2 con số trong đó có những năm đạt tới mức tăng 45%. Tăng trưởng xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cũng đạt mức từ 20- 25%.

Theo ông Kỳ Anh, trong khi thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn ở mức từ 32 đến 33 tỉ USD thì quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU luôn đạt mức thặng dư. Cơ cấu xuất khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU luôn mang tính bổ sung. Việt Nam xuất khẩu sang EU tăng mạnh hơn do người tiêu dùng EU rất ưa chuộng các sản phẩm dệt may, da giày của Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Quân, Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) – cho biết, trong chiến lược xuất nhập khẩu giai đoạn 2020, định hướng 2030 phát triển xuất khẩu theo chiều rộng và chiều sâu, Bộ Công Thương đã định hướng EU là một trong những thị trường xuất khẩu chiến lược, chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu.

Việc Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán và dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2018 hứa hẹn góp phần quan trọng nâng cao giá trị cạnh tranh và làm gia tăng thị phần xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tại thị trường này.

Mặc dù có nhiều cơ hội, tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng, thách thức lớn nhất đối với Việt Nam khi xuất khẩu sang EU trong thời gian tới là làm sau tận dụng được các ưu đãi từ FTA. Bên cạnh đó, việc đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường và sản phẩm an toàn cũng sẽ là rào cản cho các doanh nghiệp khi tiếp cận vào thị trường rộng lớn này.

Ông Roberto Cajati, Phó tổng lãnh sự – Tổng lãnh sự quán Ý tại Việt Nam khẳng định, DN Việt Nam có nhiều cơ hội đặc biệt là các điều khoản liên quan đến thuế quan để đẩy mạnh xuất khẩu sang EU. Các ngành hưởng lợi nhiều nhất là giày dép, dệt may.. Tuy nhiên để thâm nhập vào thị trường EU cần phải đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, môi trường, an toàn nghiêm ngặt.

 

Theo Báo Công Thương