Xoài tươi xanh đi Úc có trọng lượng từ 500-650g/quả, da trơn, không tì vết, còn cuống dài để tránh chảy mủ. Sau xoài xanh, các giống xoài chín như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu và xoài hồng cũng được chuẩn bị để xuất khẩu sang Úc.

Theo thỏa thuận với phía Úc, phía doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam luôn đảm bảo đủ sản lượng xoài xuất khẩu, bởi hiện nay diện tích trồng xoài có 150 ha (gần 25 ha xoài đạt chuẩn VietGap và GlobalGap) với tổng sản lượng mỗi vụ hơn 4.500 tấn và tới đây, diện tích trồng xoài sẽ tăng lên thành 270 ha. Quá trình xuất khẩu xoài tươi sẽ được tiến hành theo đường hàng không và đường biển.

Với đường hàng không, mỗi ngày sẽ có 2 tấn hàng xoài tươi được xuất đi sau đó bán tại các siêu thị. Xoài đi bằng đường biển mỗi ngày có 1 container (khoảng 16 tấn), số xoài tươi này sẽ nhập vào chợ đầu mối, sau đó phân phối để bán lẻ.

Úc là thị trường nhập khẩu trái cây tươi với nhiều quy định nghiêm ngặt. Việt Nam phải đàm phán và chuẩn bị trong thời gian dài để được phía Úc cấp phép xuất khẩu. Sau vải, xoài, dự kiến thanh long tươi cũng sẽ được xuất sang Úc vào tháng 11 tới.

Như vậy, trong nhóm các thị trường khó tính cần phải đàm phán mở cửa, xoài tươi Việt Nam đã chinh phục được thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Úc.