Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, diện tích nuôi cá tra năm 2016 khoảng 5.000 ha, sản lượng đạt trên 1 triệu tấn, xuất khẩu sang 140 thị trường với tổng kim ngạch ước đạt trên 1,6 tỉ USD, tăng hơn 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ trên 360 triệu USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.

Dự kiến trong 2017, tổng diện tích nuôi cá tra ở mức trên 5.000 ha, tổng sản lượng hơn 1,1 triệu tấn.

Tuy nhiên, hiện nay cả doanh nghiệp và nông dân đều gặp khó khăn về tài chính vì ngân hàng sợ đầu tư vào nông nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên chính sách tín dụng bị thu hẹp. “Chính phủ cần có biện pháp thúc đẩy để có những doanh nghiệp chủ lực làm đầu tàu kéo sản xuất và xuất khẩu tăng lên. Chính phủ cần quan tâm hơn, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển, nhất là những doanh nghiệp tạo được việc làm cho người lao động. Thậm chí, những lao động cho dù không làm trong nhà máy, nhưng họ tự đẩy xe cóc ngoài đường để mưu sinh, không cần trợ cấp, thì cũng là đóng góp, giải quyết một phần khó khăn, bớt gánh nặng cho xã hội”, ông Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam kiến nghị.

Ngoài ra, trước lo ngại của các đại biểu về việc sản phẩm cá tra đang đối mặt với những biến động thị trường, rào cản kỹ thuật… từ các nước nhập khẩu, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ rà soát cơ chế, chính sách, tổ chức quản lý ngành hàng cá tra để Bộ tham mưu Chính phủ chỉnh sửa phù hợp.

Nguồn: Báo Thanh Niên