Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa quả tươi xuất khẩu của Việt Nam. Và bưởi da xanh Bến Tre là loại trái cây thứ bảy chính thức được nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu cho lô hàng mang ý nghĩa đặc biệt này, Hoàng Hà International Logistics là đối tác lâu năm, luôn được công ty cổ phần Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu tin tưởng lựa chọn hợp tác, sử dụng dịch vụ cho những chuyến hàng quan trọng mang tính biểu tượng, đánh dấu sự thành công của doanh nghiệp và sự phát triển của nền nông sản Việt Nam.


Ông Trần Hiếu Nghĩa – Giám đốc Công ty Hoàng Hà International Logistics (đứng thứ tư từ bên phải sang)

Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu. Hiện Việt Nam có 105.000 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000ha, với sản lượng khoảng 369.000 tấn… Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam và đặc biệt là bưởi da xanh để tiếp cận thị trường Mỹ. 


Chuyến xe chở những lô bưởi đầu tiên ra cảng để xuất khẩu đi Hoa Kỳ

Theo quy định của Mỹ, trái bưởi để được phép nhập khẩu vào thị trường này thì vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và phải được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi. Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía Mỹ quan tâm như: sâu đục quả (Prays endocarpa), ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae) và các loại nấm (Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana)… Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.


Những trái bưởi da xanh lần đầu xuất hiện trên kệ siêu thị tại Hoa Kỳ

Lô hàng bưởi tươi đầu tiên xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ thể hiện uy tín, chất lượng và tính chuyên nghiệp của người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan quản lý trong việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của một trong những thị trường khó tính nhất. Qua đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu bưởi của Việt Nam sang Hoa Kỳ nhằm mang lại giá trị kinh tế cao cho tất cả các bên tham gia chuỗi sản xuất – xuất khẩu.